Bệnh chlamydia là gì? Và cách chữa chlamydia hiệu quả!

đội ngũ bác sĩ

Thống kê

Đang trực tuyến: 1

Hôm nay: 86

Tổng lượt truy cập: 148,143

Bệnh chlamydia là gì? Và cách chữa chlamydia hiệu quả!

19/02/2016 22:49

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn, nghiêm trọng đến hệ sinh sản của phụ nữ, làm cho phụ nữ khó hoặc không thể mang thai về sau. Chlamydia cũng có thể gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung (mang thai bên ngoài dạ con) có thể gây tử vong tiềm ẩn.

Bệnh chlamydia lây truyền bằng cách nào?

Bạn có thể bị nhiễm chlamydia khi quan hệ tình dục qua hậu môn, âm đạo hoặc bằng miệng với người nhiễm chlamydia.

Nếu bạn tình của bạn là nam giới, bạn vẫn có thể bị nhiễm bệnh chlamydia ngay cả khi người đó không xuất tinh (phóng tinh).

Nếu bạn đã từng nhiễm chlamydia và được điều trị trước đây, bạn vẫn có thể bị nhiễm lại nếu quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm chlamydia.

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể truyền chlamydia sang em bé trong khi sinh.

Tôi có thể tránh nhiễm chlamydia bằng cách nào?

Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm chlamydia bằng cách:

 • Không quan hệ tình dục;
 • Duy trì mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài cả hai phía với người bạn đời đã được xét nghiệm và có kết quả kiểm tra âm tính với bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD);
 • Sử dụng bao cao su latex và tấm bảo vệ miệng đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

Tôi có nguy cơ bị lây nhiễm chlamydia hay không?

Bất kì ai có quan hệ tình dục cũng có thể bị lây nhiễm chalmydia thông qua quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn, âm đạo hoặc bằng miệng. Tuy nhiên, thanh niên có quan hệ tình dục có nguy cơ bị lây nhiễm chlamydia cao hơn. Điều này là do các hành vi và các nhân tố sinh học phổ biến trong thanh niên. Người đồng tính nam, lưỡng tính và nam giới khác có quan hệ tình dục với đàn ông cũng có nguy cơ bị lây nhiễm vì chlamydia có thể lây truyền qua tình dục đường miệng và hậu môn.

Cần nói chuyện cởi mở và trung thực với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hỏi xem bạn có nên đi xét nghiệm chlamydia hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hay không. Nếu bạn là một phụ nữ 25 tuổi trở xuống có quan hệ tình dục, bạn nên tiến hành xét nghiệm chlamydia hàng năm. Người đồng tính nam, lưỡng tính và nam giới có quan hệ tình dục với đàn ông; cũng như phụ nữ mang thai cũng nên xét nghiệm chlamydia. 

Tôi đang mang thai. Bệnh chlamydia ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Nếu bạn đang mang thai và nhiễm chlamydia, bạn có thể truyền bệnh sang em bé trong khi sinh. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng mắt hoặc viêm phổi cho bé sơ sinh của bạn. Nhiễm chlamydia cũng có thể gia tăng khả năng sinh non.

Nếu bạn đang mang thai, bạn nên đi xét nghiệm chlamydia trong lần thăm khám thai đầu tiên trước sinh. Xét nghiệm và điều trị là những cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe.

Làm sao tôi biết mình có nhiễm chlamydia hay không?

Hầu hết người nhiễm chlamydia đều không có triệu chứng. Nếu bạn có triệu chứng, chúng có thể chỉ xuất hiện một vài tuần sau khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh. Ngay cả khi chlamydia không gây ra các triệu chứng, nó có thể gây tổn thương hệ sinh sản của bạn.

 Phụ nữ có triệu chứng có thể nhận thấy

 • Dịch tiết âm đạo bất thường;
 • Cảm giác nóng rát khi tiểu tiện.

Các triệu chứng ở nam giới có thể bao gồm

 • Dịch tiết ra từ dương vật;
 • Cảm giác nóng rát khi tiểu tiện;
 • Đau và sưng ở một trong hai tinh hoàn (mặc dù triệu chứng này ít gặp).

Nam giới và nữ giới cũng có thể bị nhiễm chlamydia trong trực tràng, khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn có xuất tinh bên trong hoặc lây lan qua vị trí bị lây nhiễm khác (ví dụ như âm đạo). Mặc dù các dạng lây nhiễm này thường không gây ra triệu chứng, chúng có thể gây ra

 • Đau trực tràng;
 • Tiết dịch;
 • Chảy máu.

Bạn nên để bác sĩ kiểm tra nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này hoặc nếu bạn tình của bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) hoặc các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), ví dụ như đau bất thường, tiết dịch có mùi, cảm giác nóng rát khi tiểu tiện hoặc ra máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ của tôi biết tôi bị nhiễm chlamydia bằng cách nào?

Có các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán chlamydia. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu bạn cung cấp mẫu nước tiểu hoặc sử dụng (hoặc yêu cầu bạn sử dụng) gạc bông để lấy mẫu từ âm đạo của bạn nhằm thực hiện xét nghiệm chlamydia.

Chlamydia có thể được chữa khỏi hay không?

Có, chlamydia có thể được chữa khỏi bằng phương pháp điều trị thích hợp. Điều quan trọng là bạn sử dụng tất cả các thuốc mà bác sĩ kê đơn để chữa khỏi bệnh truyền nhiễm này. Khi dùng đúng cách, thuốc sẽ ngăn sự lây nhiễm và có thể làm giảm khả năng mắc các biến chứng về sau. Không nên dùng chung thuốc điều trị chlamydia với bất kỳ ai.

Việc bị lây nhiễm lại chlamydia khá phổ biến. Bạn nên đi xét nghiệm lại khoảng ba tháng sau khi được điều trị, ngay cả khi (các) bạn tình của bạn đã được điều trị.

Đông Y với lịch sử lâu đời, có nhiều ưu điểm trong điều trị bệnh lý mạn tính, chú trọng đến điều trị  toàn thân nâng cao sức đề kháng, ít tác dụng phụ khi dùng lâu dài và không có kháng thuốc, chính vì vậy việc kết hợp đông và tây y trong điều trị Chlamydia mang lại hiệu quả cao.

Chuyện gì xảy ra nếu tôi không được điều trị?

Tổn thương ban đầu mà chlamydia gây ra thường không được chú ý. Tuy nhiên, chlamydia có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu bạn là nữ giới, chlamydia không được điều trị có thể lan tới tử cung và ống dẫn trứng (ống mang trứng đã thụ tinh từ buồng trứng vào tử cung), gây bệnh viêm vùng chậu (PID). PID thường không có triệu chứng, tuy nhiên một số phụ nữ có thể bị đau bụng và đau vùng chậu. Ngay cả khi không gây ra các triệu chứng ban đầu, PID có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn đến hệ sinh sản của bạn và dẫn đến đau vùng chậu lâu dài, mất khả năng mang thai và thai ngoài tử cung (mang thai bên ngoài dạ con) có khả năng gây tử vong tiềm ẩn.

Nam giới hiếm khi gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến chlamydia. Sự nhiễm trùng đôi khi lan sang ống dẫn tinh từ tinh hoàn, gây đau và sốt. Hiếm khi chlamydia có thể khiến nam giới mất khả năng sinh con.

Chlamydia không được điều trị cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm hoặc truyền HIV – vi rút gây bệnh AIDS.

Tôi đã được điều trị chlamydia. Khi nào tôi có thể quan hệ tình dục trở lại?

Bạn không nên quan hệ tình dục trở lại đến khi bạn và (các) bạn tình của bạn đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Nếu bác sĩ của bạn kê một liều thuốc duy nhất, bạn nên đợi bảy ngày sau khi dùng thuốc trước khi quan hệ tình dục. Nếu bác sĩ của bạn kê đơn thuốc cho bạn dùng trong vòng ngày, bạn nên đợi đến khi đã uống hết tất cả các liều trước khi quan hệ tình dục. 

Bạn nào còn thắc mắc xin lãy liên hệ với bác sỹ để được tư vấn trực tiếp: 0986.141.071

Thong ke

Chlamydia gây ra những nguy cơ thai sản nào?Nhiễm khuẩn Chlamydia chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Chlamydia tác động đến cả nam giới và phụ nữ, tuy nhiên mức độ nguy hiểm đối với mỗi giới không giống nhau.Chlamydia gây ra các biến chứng nặng nề đối với người bệnh, đặc biệt những chị em đang trong thời kỳ sinh sản nếu mắc bệnh này thì n

Những điểm giống nhau giữa Chlamydia và bệnh lậu

Chlamydia và bệnh lậu là những bệnh lây nhiễm nguy hiểm đối với người bệnh, hai bệnh này thường có một số điểm giống nhau và có thể đi kèm với nhau, làm cho việc chữa trị càng trở nên khó khăn hơn.

10 bệnh thường gặp do Chlamydia biến chứng gây raChlamydia là một trong số các bệnh lây lan qua đường tình dục gây nên những tác hại lớn đối với sức khỏe, sinh sản của người bệnh. Chlamydia không được chữa trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nặng nề và có thể mắc phải những bệnh lý nguy hiểm khác. Cùng chuyên gia chữa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu về biến chứng của bệnh